Ngày đăng

Khám phá chu kỳ sinh học của giấc ngủ

bệnh mất ngủ

Hiện nay, không ít người gặp phải những vấn đề với giấc ngủ mỗi ngày như mất ngủ, khó ngủ, ngủ chập chờn. Điều này gây ảnh hưởng rất lớn đến khả năng nhận thức và vận động dẫn đến những khó khăn trong công việc và cuộc sống sinh hoạt.

Việc khám phá chu kỳ sinh học của giấc ngủ sẽ giúp bạn hiểu hơn về những điều xảy ra trong cơ thể mình khi ngủ để có thể có những giải pháp điều chỉnh hợp lý nhằm mang tới những tác động tích cực cho cơ thể.

Chu kỳ sinh học của giấc ngủ

Trước khi tìm hiểu về chu kỳ sinh học của giấc ngủ, bạn cần biết khái niệm về giấc ngủ. Ngủ là khi con người rơi vào trạng thái giảm nhận thức và phản ứng với môi trường bên ngoài. Đồng thời, ngủ cũng là thời gian để cơ thể nghỉ ngơi và tái tạo năng lượng.

Ngủ là trạng thái cơ thể giảm nhận thức và phản ứng với môi trường

Giấc ngủ bao gồm 2 chu kỳ: giấc ngủ REM và giấc ngủ không REM. 2 chu kỳ này sẽ diễn ra liên tục và xen kẽ lẫn nhau trong suốt thời gian cơ thể trong trạng thái ngủ.

Giấc ngủ REM là gì?

Giấc ngủ REM còn được gọi là “giấc ngủ nghịch” bởi mặc dù cơ thể đang ngủ nhưng não lại hoạt động rất tích cực. Trong giấc ngủ REM, mắt chuyển động rất nhanh, nhịp tim và hơi thở đều trở nên bất thường, lúc nhanh lúc chậm khó đoán. Lúc này, con người sẽ ở trạng thái mơ màng hoặc đang ở trong những giấc mơ và có thể xuất hiện những chuyển động cơ thể.

Giấc ngủ không REM là gì?

Giấc ngủ không REM hoàn toàn trái ngược với giấc ngủ REM khi cơ thể hoàn toàn chìm trong giấc ngủ sâu. Với giấc ngủ không REM, huyết áp, nhịp tim, nhịp thở và tốc độ chuyển hóa đều giảm xuống. Trong khi đó, các sóng não lại trở nên rất mạnh và có tần số thấp. Lúc này, các chuyển động cơ thể sẽ không thể xảy ra. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể gặp những giấc mơ khi đang ở trong giấc ngủ không REM.

Chu kỳ sinh học của giấc ngủ

Vào mỗi đêm, sẽ có khoảng 4 đến 6 chu kỳ REM và không REM luôn phiên diễn ra. Các giấc ngủ REM thường kéo dài khoảng 90 phút. Vào thời điểm đêm muộn, giấc ngủ REM sẽ trở nên dài hơn còn giấc ngủ không REM sẽ trở nên ngắn hơn.

Giấc ngủ không REM tức là giấc ngủ sâu có thể được hiểu là giai đoạn 1, 2, 3 hoặc 4. Nếu ở giai đoạn 1, 2, giấc ngủ không REM là giấc ngủ nhẹ thì ở giai đoạn 3, 4, nó là giấc ngủ sâu. Chính vì thế, nếu gặp phải những tác động, kích thích trước khi đi ngủ, bạn sẽ cảm thấy rất khó để đi vào giấc ngủ.

Một số yếu tố có thể khiến chu kỳ sinh học của giấc ngủ bị ảnh hưởng

Tình trạng mất ngủ, khó ngủ xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân và gây nên những rối loạn cho chu kỳ sinh học của giấc ngủ. Chúng tôi xin tổng hợp lại một số yếu tố gây mất ngủ, khó ngủ thường gặp.

Cảm giác đau nhức và khó chịu

Nếu đang mắc phải các bệnh lý về xương khớp hoặc có những hoạt động quá sức vào ban ngày, bạn sẽ thường gặp phải cảm giác đau nhức, tê buồn dẫn sự khó chịu, không thoải mái và khó đi vào giấc ngủ.

Ánh sáng và nhiệt độ môi trường

Nhiệt độ môi trường lý tưởng cho giấc ngủ là từ 21 – 26 độ C. Nếu nhiệt độ phòng thấp hoặc cao hơn mức nhiệt này cũng sẽ gây nên những phản ứng cho cơ thể và khiến bạn gặp phải tình trạng khó ngủ hay mất ngủ.

Bên cạnh đó, nếu phải ngủ trong tình trạng quá sáng sẽ khiến các tế bào của mắt bị kích thích, tạo sự tỉnh táo và dẫn đến khó ngủ. Đối với một số người, ánh sáng quá tối cũng gây nên sự căng thẳng, sợ hãi và trở thành nguyên nhân giấc ngủ không thể tới.

Tiếng ồn quá lớn

Tiếng ồn là tác nhân gây ảnh hưởng rất nhiều đến giấc ngủ. Nó khiến cơ thể trở nên căng thẳng, bứt rứt và không thể tập trung cho việc đi vào giấc ngủ.

Các hoạt động thể chất gần giấc ngủ

Vận động rất tốt cho sự dẻo dai của cơ thể. Tuy nhiên, nó lại kích thích sự trao đổi chất, tăng lưu thông máu và khiến bạn cảm thấy tỉnh táo. Không chỉ vậy, vận động gần thời điểm đi ngủ còn khiến sự bài tiết melatonin – một hormone gây buồn ngủ – bị giảm. Chính vì thế, bạn nên sắp xếp thời gian để tránh vận động vào trước lúc đi ngủ.

Leave a Reply

Be the First to Comment!

Notify of
avatar
wpDiscuz