Ngày đăng

Thoái hóa khớp cần lưu ý gì khi vận động?

Bệnh nhân bị thoái hóa khớp cần lưu ý gì khi vận động?

Thoái hóa khớp là một dạng viêm khớp thường gặp. Những bệnh nhân mắc bệnh này sẽ bị suy giảm chức năng của khớp theo thời gian khiến quá trình vận động bị ảnh hưởng rất nhiều.

Thoái hóa khớp bắt đầu từ sự phá hủy các khớp giữa các xương trong cơ thể. Lớp sụn đệm giữa các khớp xương mòn đi theo thời gian khiến mô đệm bảo vệ giữa các xương giảm xuống. Điều này sẽ làm cho phần xương bên dưới sụn trở nên dày thêm và phát triển rộng ra tạo nên các mẩu xương nhọn gọi là gai xương. Các gai xương này có thể gây đau hoặc tê bì. Nếu bệnh nặng dần có thể ảnh hưởng tới các bộ phận khác của cơ thể và ảnh hưởng tới nhiều khớp khác nhau.

dau khop

Các vị trí bị thoái hóa

Dấu hiệu nhận biết bệnh thoái hóa khớp

– Khớp kêu lạo xạo, lục cục mỗi khi co duỗi kèm theo các cơn đau.

– Đau khi ngồi xổm, khi đứng dậy cũng bị đau, cần có điểm tựa. Nhiều bệnh nhân khi lên xuống cầu thang phải nhích từng bước. Tình trạng đau sẽ tăng lên khi vận động, giảm khi nghỉ ngơi.

– Khi mới ngủ dậy, xuất hiện hiện tượng đau khớp kéo dài 10-30 phút.

– Sưng, tê, biến dạng, teo ổ khớp.

Các yếu tố làm tăng nguy cơ thoái hóa khớp

– Tuổi: một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ thoái hóa khớp. Từ 40 tuổi trở đi là quá trình cơ thể lão hóa nhanh và có thể xuất hiện các biểu hiện thoái hóa khớp kéo dài đến già.

– Tiền sử gia đình: Nếu gia đình có tiền sử bị thoái hóa khớp thì nguy cơ bạn bị thoái hóa khớp là rất cao. Việc sử dụng khớp quá mức trong thời gian dài, khớp gặp phải những tổn thương hoặc gãy xương gây ảnh hưởng đến khớp cũng là nguyên nhân gây thoái hóa khớp sớm. Nguy cơ bị thoái hóa khớp cũng xuất hiện ở những người bị thừa cân. So với đàn ông, thoái hóa khớp thường gặp và nặng hơn ở phụ nữ, nhất là khớp gối và bàn tay.

– Rối loạn đông máu: Một vài bệnh lý khác cũng có thể gây ra thoái hóa khớp như các rối loạn về đông máu (ví dụ như bệnh lý hemophilia) hoặc những bệnh lý ảnh hưởng đến lượng máu cung cấp cho khớp, những dạng khác của viêm khớp.

Người bị thoái hóa khớp cần lưu ý gì khi vận động?

Thoái hóa khớp gây ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt hàng ngày, đặc biệt là các hoạt động cần nhiều vận động. Bên cạnh việc điều trị thoái hóa khớp, chú ý ăn uống điều độ, bệnh nhân mắc bệnh này cần tránh vận động mạnh hoặc vận động với thời gian quá dài ở khu vực bị thoái hóa.

tap the duc

Người bị thoái hóa cần tránh vận động mạnh ở khu vực khớp bị thoái hóa

Ví dụ, bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối nên tránh các hoạt động mạnh ở chân như bóng đá, chạy bộ mà nên chuyển sang tập dưỡng sinh, bơi lội, đạp xe… Bệnh nhân bị thoái hóa khớp tay không nên tập các môn thể thao như võ, đấm bốc… mà chuyển sang tập các môn thể thao dùng đến chân nhiều hơn.

Trước và sau khi vận động, người bị thoái hóa khớp nên có các động tác khởi động và thư giãn. Các hoạt động thể dục thể thao nên được thực hiện ở mức độ vừa phải, nếu có dấu hiệu đau nhức ở khu vực khớp thì cần dừng lại ngay.

Thoái hóa khớp đem lại nhiều phiền toái cho bệnh nhân. Bệnh có thể xuất hiện ở mọi giới tính, lứa tuổi. Để tránh bị thoái hóa khớp, bất kỳ ai cũng nên chú ý chế độ ăn uống của mình để tránh bị tăng cân, đồng thời vận động ở mức độ vừa phải để hạn chế tình trạng thoái hóa khớp sớm. Bên cạnh đó, vận động đúng cách cũng là một giải pháp hiệu quả để tránh mắc phải bệnh này.

Tác giả: BS Phạm Hòa

Leave a Reply

Be the First to Comment!

Notify of
avatar
wpDiscuz