Ngày đăng

Biến chứng đáng sợ của bệnh thoái hóa đốt sống cổ

thoai hoa dot song co thoat vi dia dem dot song co

Cùng với sự già đi theo năm tháng, cơ thể của chúng ta cũng bị lão hóa dần. Trong đó, tình trạng thoái hóa đốt sống cổ diễn ra nhanh và mạnh mẽ hơn, tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm đối với sức khỏe của bệnh nhân.
1. Rối loạn tiền đình do thoái hóa đốt sống cổ
– Khi có các biểu hiện như đau mỏi kiểu cơ học, đau nhiều khi vận động và giảm khi nghỉ ngơi, cột sống cổ vận động khó khăn, có tiếng lắc rắc khi xoay cổ,… thì khả năng cao là đốt sống cổ của bệnh nhân đã bị thoái hóa. Bệnh này cũng có thể không có triệu chứng mà chỉ hiển thị trên hình ảnh X-quang như hẹp khe khớp, đặc xương dưới sụn và mọc gai xương.
– Rối loạn tiền đình là một trong những biến chứng hay gặp của bệnh thoái hóa đốt sống cổ. Khi thoái hóa làm tổn thương lỗ tiếp hợp, chèn ép mạch máu sẽ gây rối loạn tiền đình – một bộ phận quan trọng của tai, nằm ở sau màng nhĩ thuộc ốc tai với vai trò chính là giữ thăng bằng cho cơ thể và phối hợp các động tác như mắt, đầu và thân mình.   – Rối loạn tiền đình khiến cho bệnh nhân mệt mỏi, ăn ngủ kém, thường xuyên lâm vào tình trạng lo lắng, trầm cảm, đặc biệt là người cao tuổi dễ bị ngã.
2. Thoát vị đĩa đệm
Đốt sống cổ ở vị trí giữa đầu và thân nên rất dễ bị chấn thương. Đĩa đệm của cột sống cổ lại rất dễ bị thoát vị do thoái hóa đốt sống cổ.

thoai-hoa-dot-song-co-thoat-vi-dia-dem-dot-song-co

Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ
Khi gặp phải vấn đề thoát vị đĩa đệm thì việc chữa bệnh không hề đơn giản chút nào, nhất là khi có biểu hiện chèn ép tủy sống gây đau lưng. Thậm chí, biến chứng thoát vị đĩa đệm còn có thể gây bại liệt một hoặc hai tay, rối loạn thực vật, rối loạn cảm giác tứ chi, chèn ép rễ thần kinh, tủy hoặc thậm chí là gây đại tiểu tiện không tự chủ.
3. Mắc hội chứng cổ – tim
Nhiều chuyên gia y tế đã chứng minh sự tồn tại của các dạng rối loạn tim như đau âm ỉ vùng tim hay vùng ngực trên trong các trường hợp mắc thoái hóa đốt sống cổ. Những thay đổi về bệnh lý của các hạch giao cảm cổ trong trường hợp đốt sống cổ bị thoái hóa cũng có thể gây ảnh hưởng không nhỏ tới sự chi phối thần kinh ở tim qua dây thần kinh tim.

thoai-hoa-dot-song-co-thoat-vi-dia-dem-dot-song-co-1

Hội chứng cổ – tim
Khi mắc phải hội chứng cổ – tim, người bệnh sẽ cảm thấy đau như đè nén ở toàn bộ vùng tim hoặc vùng sau xương ức, cơn đau có thể kéo dài ngắn tùy mức độ. Đặc trưng chính là triệu chứng đau ở vùng tim tăng dần khi cử động đầu, nâng một cánh tay lên hoặc khi người bệnh ho khan.
Nhận thức rõ ràng những biến chứng khó lường của tình trạng thoái hóa đốt sống cổ sẽ giúp chúng ta phòng ngừa, phát hiện và có biện pháp điều trị hợp lý cho bệnh lý nguy hiểm này.

Leave a Reply

Be the First to Comment!

Notify of
avatar
wpDiscuz