Ngày đăng

Một số bài tập luyện dành cho người thoái hóa xương khớp

Thay đổi thói quen sinh hoạt giúp điều trị bệnh trĩ ngoại

Thoái hóa xương khớp

Tuân thủ một chế độ tập luyện phù hợp là biện pháp điều trị hiệu quả đối với người bệnh thoái hóa xương khớp bên cạnh những liệu pháp chữa bệnh truyền thống như dùng thuốc hay điều chỉnh chế độ dinh dưỡng.

Đạp xe và đi bộ điều trị thoái hóa xương khớp

Đi bộ: là phương pháp tập luyện an toàn cho hầu hết bệnh nhân, đồng thời rất dễ thực hiện và không tốn nhiều chi phí. Dù đơn giản nhưng hiệu quả của nó mang lại rất lớn, đó là cải thiện thể chất, giảm đau và chống trầm cảm. Tuy nhiên, phương pháp đi bộ không phù hợp với những trường hợp bị thoái hóa xương khớp nặng ở những vị trí như hông, gối và mắt cá chân.

tap the duc
Bài tập đi bộ tốt cho người thoái hóa xương khớp

Đi bộ với gậy: là phương pháp giúp cải thiện sức khỏe của cơ, xương, khớp nhanh hơn so với phương pháp đi bộ truyền thống, đồng thời cũng có hiệu quả khá tốt cho các bệnh lý ở cổ và lưng. Khi lựa chọn phương pháp này, người bệnh nên lưu ý lựa chọn độ dài gậy thích hợp để hãm tốt, đồng thời chuyển động một cách thoải mái, không làm đau vai. Gậy nên dài trên 1m và người tập luyện nên chọn loại gậy có thể điều chỉnh được độ dài.

Đạp xe ngoài trời hoặc đạp xe tại chỗ: là hình thức tập luyện hiệu quả, giúp người bệnh kích thích các nhóm cơ lớn ở trên với mức độ tải trên khớp tương đối thấp. Các nghiên cứu cho thấy, đây chính là hình thức tập luyện phù hợp nhất cho bệnh nhân thoái hóa xương khớp, giúp tăng cường sức mạnh của cơ, đồng thời giảm nguy cơ bệnh tật.

Đạp xe ngoài trời giúp tăng cường sức mạnh của cơ
Đạp xe ngoài trời giúp tăng cường sức mạnh của cơ

Bơi lội, khiêu vũ 

Bơi lội và đi bộ dưới nước: là bài tập phù hợp cho hầu hết bệnh nhân thoái hóa xương khớp, kể cả trường hợp mắc bệnh ở mức độ nặng vì khi ở dưới nước, lực tải đè lên khớp cũng bị giảm đáng kể, giúp cho khớp không bị tổn thương thêm. Ngoài ra, bơi lội còn giúp cho người bệnh giữ được trọng lượng lý tưởng, cải thiện sức khỏe và hỗ trợ điều trị bệnh thoái hóa khớp hiệu quả.

Bơi lội là phương pháp tập luyện không gây tổn thương khớp

Khiêu vũ: kết quả của nhiều nghiên cứu cho thấy, hoạt động khiêu vũ cũng giúp cải thiện sức khỏe, tăng khả năng vận động cũng như giảm đau và chống trầm cảm cho người tập luyện. Tuy nhiên, khiêu vũ cũng có thể gây tăng tải trọng cho khớp, làm tăng nguy cơ chấn thương nên phương pháp này chưa thực sự phù hợp với những trường hợp mắc bệnh thoái hóa xương khớp nặng ở những vị trí như hông, gối và mắt cá chân.

Khiêu vũ giúp cải thiện sức khỏe cho người thoái hóa xương khớp
Khiêu vũ giúp cải thiện sức khỏe cho người thoái hóa xương khớp

Việc vận động, tập luyện và phục hồi chức năng cho người bệnh thoái hóa xương khớp phải đưa vào cuộc sống hằng ngày và quan trọng nhất là phải lựa chọn hình thức tập phù hợp cho từng bệnh nhân để có thể phát huy hiệu quả cao nhất trong việc hỗ trợ điều trị bệnh.

Leave a Reply

Be the First to Comment!

Notify of
avatar
wpDiscuz