Ngày đăng

Thoái hóa khớp gối là gì? Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị thoái hóa khớp gối

 Một nghiên cứu mới nhất được thực hiện với những người có độ tuổi từ 40 trở lên, kết quả cho thấy rằng 34% cả nam và nữ mắc bệnh thoái hóa khớp gối, tức là cứ 3 người thì có 1 người mắc thoái hóa khớp gối. Bệnh gây ra nhiều khó khăn cho người bệnh trong cuộc sống cũng như vận động hàng ngày. Hãy cùng bài viết tìm hiểu thông tin về bệnh và biết cách phòng ngừa cho sức khỏe của mình!

1. Thoái hóa khớp gối là gì ?

Thoái hóa khớp gối là hiện tượng thoái hóa tại vị trí khớp gối, được biểu hiện ở bề mặt sụn khớp, tiếp đó là biến đổi ở bề mặt khớp, hình thành các gai xương, cuối cùng dẫn đến biến dạng khớp, hư khớp, ảnh hưởng nhiều đến vận động.thoai-hoa-khop-goi-2 2. Nguyên nhân thoái hóa khớp gối

Thoái hóa khớp gối nguyên phát: nguyên nhân chính là lão hóa, thường gặp ở những người lớn hơn 50 tuổi trở lên. Tuổi càng cao thì tác động vào sụn khớp càng nhiều, sụn khớp cũng chống đỡ được. Nguyên nhân là do lượng máu đến khớp giảm, sụn khớp không được nuôi dưỡng tốt, sự phân bố chịu lực của khớp bị thay đổi, từ đó thúc đẩy dần dần quá trình thoái hóa khớp.Thoái hóa khớp gối thứ phát: do nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể do dị tật của trục khớp gối, do tác động của cơ học, do chuyển hóa, do di chứng của bệnh viêm khớp…Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác:

 • Tăng cân, béo phì: những người béo phì thì khung xương cơ thể phải chịu áp lực lớn hơn bình thường, gây hiện tượng quá tải cho sụn khớp và đĩa đệm. Tình trạng này diễn biến tái phát nhiều lần làm tổn thương sụn khớp, phần xương dưới sụn hỏng, co dãn của đĩa đệm giảm dần, đặc biệt là khớp gối, từ đó dẫn đến tình trạng thoái hóa khớp gối.
 • Do chấn thương: có thể gặp phải trong sinh hoạt, đặc thù công việc, việc này lặp đi lặp lại, diễn ra trong thời gian dài.
 • Do mắc những bệnh ở khớp gối như: nhiễm khuẩn, thấp khớp, hoại tử xương.

3. Triệu chứng thoái hóa khớp gối thường gặp

 • Đau tại khớp gối: Đau ở mặt trước hoặc mặt trong của khớp gối, có thể tăng khi đi lại, lên xuống hoặc ngồi xổm. Có thể đau cả ngày lẫn đêm.
 • Cứng khớp khoảng 30 phút, thời gian thường gặp nhất là vào buổi sáng.
 • Hạn chế vận động, đi lại khó khăn hơn. Đôi khi người bệnh sẽ nghe thấy tiếng rắc rắc trong khớp khi cử động.

Ngoài ra còn có một số dấu hiệu:

 • Khi dùng tay ấn vào khớp gối thì có thể đau ở khe khớp, gõ mạnh vào bánh chè thường thấy đau.
 • Ở một số người khi tổn thương kéo dài một thời gian thì có thể gặp hiện tượng teo cơ.
 • Xưng to ở khớp gối: có thể do gai xương và phì đại mỡ quanh khớp, có thể tràn dịch khớp. Một số trường hợp có thoát vị màng hoạt dịch ở vùng kheo.

4. Chẩn đoán bệnh thoái hóa khớp gối

a. X- quang thường quy:Hình ảnh X- quang khớp gối sẽ đo được chiều cao của khe khớp và sự thay đổi của đầu xương liền đó.Có 3 dấu hiệu tổn thương cơ bản:

 • Mọc gai xương: giữa xương và sụn sẽ xuất hiện một cái gai. Gai xương có hình thô, đậm đặc, một số mảnh rơi ra nằm trong ổ khớp hoặc phần mềm quanh khớp.
 • Hẹp khe khớp: không đồng đều hoặc không hoàn toàn.
 • Dưới sụn đầu khớp xương đặc lại.

b. Xét nghiệm máu:

 • Xét nghiệm máu và sinh hóa: so sánh các chỉ số ở mức bình thường thì không có sự thay đổi nhiều. Vì thoái hóa khớp vẫn đi kèm phản ứng viêm nên số lượng bạch cầu và máu lắng sẽ tăng nhẹ.
 • Dịch khớp vàng, độ nhớt bình thường hoặc giảm nhẹ, 50% là bạch cầu đa nhân trung tính, không có tế bào hình nho, lượng protein, mucin và bổ thể bình thường.

c. Chẩn đoán thoái hóa khớp gối là chẩn đoán loại trừ. Sau đây là một số tiêu chuẩn thoái hóa khớp gối: Hội Thấp khớp học Mỹ ACR (1991).

Lâm sàng, X quang và xét nghiệm Lâm sàng đơn thuần
 1. Đau khớp gối
 2. Gai xương ở rìa khớp
 3. Dịch khớp là dịch thoái hóa
 4. Tuổi >=40
 5. Cứng khớp dưới 30 phút
 6. Lạo xạo khi cử động
 1. Đau khớp
 2. Lạo xạo khi cử động
 3. Cứng khớp dưới 30 phút
 4. Tuổi >=38
 5. Sờ thấy phì đại xương
Chẩn đoán xác định khi có yếu tố 1,2 hoặc 1,3,5,6 hoặc 1,4,5,6 Chẩn đoán xác định khi có yếu tố 1,2,3,4 hoặc 1,2,5 hoặc 1,4,5

5. Điều trị thoái hóa khớp gối

a. Điều trị thoái hóa khớp gối theo Tây Y 

Khi dịch khớp còn bình thường, bệnh nhân chưa cảm thấy đau thì không cần điều trị.Khi sụn khớp bị hủy hoại nhiều, dịch khớp bị viêm dẫn đến bệnh nhân sẽ cảm thấy đau.Điều trị thoái hóa khớp gối phụ thuộc vào các yếu tố: diễn biến bệnh, giai đoạn của thoái hóa khớp, dùng thuốc, chế độ luyện tập, sinh hoạt.Điều trị thoái hóa khớp gối dựa trên nguyên tắc:

 • Làm chậm quá trình hủy hoại khớp, ngăn chặn thoái hóa sụn khớp.
 • Giảm đau, duy trì khả năng vận động và giảm tối đa sự tàn phế.

Điều trị nội khoa: sử dụng thuốc

 • Nhóm thuốc chống viêm không steroid: trong thoái hóa khớp luôn xuất hiện hiện tượng viêm màng hoạt dịch kèm theo, đây cũng là nguyên nhân gây đau, mặt khác thuốc chống viêm không steroid có tác dụng giảm đau. Sử dụng khi bệnh nhân đau và nên sử dụng ngắn ngày để hạn chế tác dụng phụ.
 • Nhóm thuốc Corticoid đường nội khớp: rất có hiệu quả đối với các dấu hiệu chức năng của thoái hóa khớp ở giai đoạn sớm. Tuy nhiên, chỉ được chỉ định không tiêm quá 2 đợt/năm. Với điều kiện vô trùng tuyệt đối khi tiêm. Ví dụ: Hydrocortisone; Diprospan.
 • Nhóm thuốc giảm đau thông thường: được sử dụng nhiều trong điều trị bệnh. Ưu điểm của nhóm thuốc này là ít độc với dạ dày và thận hơn thuốc chống viêm không steroid.
 • Thuốc chống thoái hóa khớp tác dụng chậm: là một nhóm thuốc điều trị mới, tác dụng chỉ thấy được khi sử dụng thuốc ít nhất một tháng đều đặn. Liệu trình điều trị thường dài 1-2 tháng, có thể hàng năm tùy theo từng trường hợp. Một số thuốc thường dùng: Glucosamine, Diacerein, acid hyaluronic.

Điều trị ngoại khoa: thường được chỉ định với các trường hợp hạn chế chức năng nhiều, hoặc đau khớp không đáp ứng với các phương pháp điều trị nội khoa.

 • Điều trị dưới nội soi khớp

Chỉ định khi không đáp ứng với điều trị nội khoa. Dưới nội soi khớp, người ta có thể rửa khớp, lấy bảo các thành phần ngoại lai trong khớp, gọt giũa bề mặt không đều của sụn, cắt bỏ các sụn chêm bị tổn thương. Kết quả rất tốt với người bị thoái hóa khớp gối và khớp vai.

 • Thay khớp nhân tạo:

Chỉ định đối với thoái hóa khớp tiến triển, mang lại hiệu quả rõ với sự giảm đau và cải thiện vận động của khớp. Hiện tại ở Việt Nam có thể thay được khớp gối, khớp háng, khớp vai.

 • Điều trị ngoại khoa thoái hóa khớp:

Bao gồm: chêm lại khớp, gọt giũa xương, làm cứng khớp, thay một phần hoặc toàn bộ khớp. Đau có thể được cải thiện khi tư thế trở nên bình thường do ảnh hưởng xấu trên khớp được loại bỏ.

b. Điều trị thoái hóa khớp gối theo Đông Y

Khi sụn khớp bị tổn thương, bào mòn khiến các tổ chức xung quanh cọ xát lên nhau khi cử động dẫn tới tổn thương các tổ chức xung quanh. Vì thế trước tiên ổ khớp cần được ổn định, khỏe mạnh, tăng cường lưu thông khí huyết ứ trệ tại ổ khớp và cơ thể cũng cần phải khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng để cơ thể điều chỉnh các chất tái tạo sụn khớp khuếch tán tới vị trí tổn thương tốt hơn.Phép trị chủ yếu bổ can thận, bổ khí huyết, bổ sung sụn khớp, khu phong tán hàn trừ thấp.Bài thuốc: Tục đoạn, Ngưu tất, Đương quy, Hoàng kỳ, Tang ký sinh, Dây đau xương, Thiên niên kiện, Quy bản, Kỷ tử.Tác dụng bài thuốc:

 • Bổ can thận làm xương khớp chắc khỏe Can chủ gân Thận chủ cốt tủy. Gân cốt khỏe bệnh được đẩy lùi đây là gốc trị bệnh.
 • Bồi bổ sụn khớp: Sụn khớp được tái tạo, bổ sung thêm dịch nhầy giúp khớp cử động dễ dàng không bị cọ xát gây đau.
 • Bổ khí huyết: Khí huyết được lưu thông, giảm ứ trệ, gân cơ được nuôi dưỡng, giúp giảm đau.
 • Khu phong tán hàn trừ thấp nhằm loại bỏ các ngoại tà như phong, hàn, thử, thấp xâm nhập vào kinh lạc gây ứ trệ khí huyết lưu thông gây đau nhức khắp cơ thể, ngoài ra thư cân dãn cơ làm các khớp vận động dễ dàng.

Đông Y Họ Phạm chúng tôi rất vui mừng khi nhận được nhiều phản hồi tốt của khách hàng về tác dụng của sản phẩm, ví dụ như Bác Lê Thị Hương trú tại Đường Hoàng Sa, phường 11, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh:” “Trước đây, khoảng 2 năm tôi có bị đau nhức khớp gối, đi lại rất khó chịu, có ra hiệu thuốc Đông y ở Quận Bình Thạnh định cắt thuốc thang về sắc uống, kêu thầy Lang xem có loại gì nhiều người hay uống thì giới thiệu, thầy Lang giới thiệu cho Long Cốt Tiên kêu nhiều người sử dụng. Tôi uống 3 tháng, thấy hết đau nhức, từ đó tới giờ là chưa có bị lại. Nhưng mới đây đi khám lại bị thoái hóa 3 đốt sống cổ, đau nhức cổ thường xuyên, thỉnh thoảng còn thấy đau ở hai vai, hai cánh tay và nhức đầu nữa. Tôi lại mua Long Cốt Tiên về uống thôi, uống được 4 hộp thấy đỡ đau nhức được 3 phần rồi.”

Xem thêm: Long Cốt Tiên điều trị thoái hóa khớp như thế nào?

6. Phòng và hỗ trợ điều trị bệnh:

Ngoài việc sử dụng thuốc/thực phẩm chức năng để điều trị bệnh thì người bệnh cần thay đổi chế độ thập luyện, sinh hoạt và chế độ dinh dưỡng của mình để có thể điều trị bệnh một cách tốt nhất.

a. Chế độ sinh hoạt, tập luyện:

 • Không nên đứng lâu, ngồi xổm lâu trong một thời gian dài và không lao động gắng sức, quá tải như thế sẽ gây áp lực lên khớp gối.
 • Đối với bệnh nhân đang trong thời gian điều trị không nên đi lại, hoạt động quá nhiều như thế sẽ làm tình trạng bệnh trở nên nặng hơn, hiệu quả điều trị cũng giảm, nên đeo đai khớp gối hỗ trợ để bảo vệ khớp trong quá trình đi lại.
 • Nên tập luyện đi bộ nhẹ nhàng trong khoảng thời gian điều trị.
 • Nên chườm ngải cứu: Ngải cứu rửa sạch (1 mớ lớn) để ráo nước, sao nóng, bọc khăn và dùng chườm vào vị trí khớp gối (nếu có điều kiện dùng túi chườm nóng đặt lên ngải cứu để duy trì nhiệt độ) từ 30 – 40 phút/lần. Ngày 1 lần vào buổi tối, thực hiện liên tục từ 15-30 ngày giúp tăng cường lưu thông máu, trừ hàn thấp, giảm đau.

b. Chế độ dinh dưỡng:

–   Thực hiện chế độ ăn uống khoa học, bổ sung dinh dưỡng và các thành phần bổ dưỡng cho xương khớp.+ Các thực phẩm có nguồn gốc từ động vật: Thịt lợn, thịt gia cầm (vịt, gà), cua, tôm.+ Dùng các loại dầu chứa acid béo Omega-3 như: Dầu đậu nành, dầu oliu, dầu hạnh nhân …+ Tăng cường ăn các loại quả: Chanh, bưởi, đu đủ, dứa vì các loại trái này là nguồn cung ứng men kháng viêm và sinh tố C là hai hoạt chất có tác dụng kháng viêm.+ Người thoái hóa khớp nên ăn nhiều các thực phẩm từ thực vật như ngũ cốc, rau xanh, hạt mầm: Chống bệnh tật, tăng cường hệ miễn dịch, kháng oxy hóa.+ Bổ sung thêm vitamin K, B, C, acid folic, calcium, sắt có trong các loại rau-    Tránh hạn chế sử dụng các thực phẩm không tốt cho xương khớp.+ Hạn chế sử dụng rượu bia, thuốc lá vì sử dụng nhiều sẽ làm tăng tình trạng bệnh nặng hơn, khiến các mô tổn thương lâu hồi phục hơn.+ Hạn chế thực phẩm gây tăng chất lipit máu gây bất lợi cho người đang bị viêm khớp vì xúc tác phản ứng viêm tấy ở mặt trong bao khớp như thịt mỡ, bơ, xúc xích, dăm-bông, bánh kẹo.+ Hạn chế ăn nhiều nội tạng, ăn mặn hay ăn quá ngọt vì các loại thức ăn này sẽ gây mất canxi khiến xương của bạn yếu hơn.

Leave a Reply

Be the First to Comment!

Notify of
avatar
wpDiscuz