Ngày đăng

Nguyên nhân bệnh trĩ nội độ 1 là gì

nguyên nhân bệnh trĩ nội độ 1

Bệnh trĩ nội là trường hợp mà các búi trĩ xuất hiện bên trong hậu môn. Vị trí các xoang tĩnh mạch trĩ trên phồng to, trĩ được hình thành ở trên đường lược. Búi trĩ, tĩnh mạch nằm trong trực tràng phồng sưng viêm khi đi đại tiện phân cọ xát vào các vị trí viêm gây chảy máu và đau rát.nguyên nhân bệnh trĩ nội độ 1

Bệnh trĩ nội độ 1 là gì? Là trường hợp mà bệnh trĩ nội ở cấp độ đầu tiên tức là khi quá trình tích nhiệt gây viêm giai đoạn đầu, quá trình đại tiện gây đau, rát, ngứa và làm chảy máu. Bệnh trĩ nội độ 1 có các tĩnh mạch giãn nhẹ, búi trĩ mới hình thành trong ống hậu môn, chưa sa ra hậu môn, chưa nhận biết rõ. Biểu hiện đau rát và chảy máu khi đại tiện nhưng không được xem thường vì bệnh có thể chuyển sang trĩ nội độ 2 với những triệu chứng phức tạp hơn.

Như vậy khi tìm hiểu về bản chất bệnh trĩ nội là gì chúng ta cũng đã có thể hiểu rõ hơn nguyên nhân bệnh trĩ nội độ 1 là gì?

Phân tích trực tiếp có thể hiểu nguyên nhân bệnh trĩ nội độ 1 là từ quá trình sưng phồng các đám rối tĩnh mạch trực tràng, mô hậu môn trong một thời gian dài. Quá trình sưng phồng này là do nhiều nguyên nhân như quá trình viêm nhiễm, tích nhiệt, kèm theo việc đại tiện trực tràng co thắt để đẩy phân ra, quá trình viêm sưng làm cho việc đi đại tiện khó khăn hơn, rặn nhiều hơn đồng thời sự cộng hưởng từ một số lý do khác như táo bón … làm cho các đám rối tĩnh mạch sưng phồng. Quá trình này lặp đi lặp lại gây nên bệnh trĩ.

Phân tích gián tiếp nguyên nhân gây ra quá trình viêm nhiễm, tích nhiệt, phù nề trực tràng là do một số lý do sau:

1/ Ăn nhiều đồ ăn có chất kích thích: 

 • Đồ ăn cay, nóng, chiên rán nhiều dầu mỡ, rượu bia, lâu ngày ảnh hưởng đến tỳ vị làm tỳ vị không vận hóa được, suy giảm tổ chức nâng đỡ và gây tích nhiệt đại tràng.
 • Trực tràng phù nề xung huyết, tĩnh mạch trực tràng phồng lên gây chảy máu đau rát khi đại tiện.

2/ Táo bón:

Đây là nguyên nhân phổ biến của bệnh trĩ nội độ 1.

 • Táo bón làm cho người bệnh cố sức rặn, khi đó sẽ làm tăng áp lực vùng bụng dồn xuống trực tràng đoạn cuối vùng lược, khiến chúng phì đại sau mỗi lần đại tiện.
 • Lâu dần vùng này bị giãn và phình lớn tạo nên những búi trĩ gây đau đớn, khó chịu và chảy máu cho người bệnh.

3/ Ít vận động hoặc lao động nặng:

 • Ngồi lâu hoặc đứng nhiều ở một tư thế, làm cho máu lưu thông vùng chậu giảm và tạo áp lực cho tĩnh mạch niêm mạc trực tràng tăng lên, lâu ngày gây tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ nội.
 • Lao đông nặng cũng làm tăng áp lực lên tĩnh mạch trực tràng, lâu ngày tĩnh mạch dãn ra gây ứ huyết hình thành búi trĩ.

4/ Phụ nữ mang thai:

 • Khi mang thai áp lực lên bụng được tăng lên dẫn đến áp lực tĩnh mạch cũng tăng theo gây áp lực vùng chậu đè nén khiến tĩnh mạch dãn dần.
 • Khi sinh con thì những cơn rặn đẻ diễn ra liên tục cũng sẽ tạo áp lực đến các tĩnh mạch làm cho tĩnh mạch căng ra, nhưng bệnh cũng có thể tự khỏi sau khi sinh xong.

5/ Thói quen ăn uống:

 • Ít chất xơ: Do đặc tính hút nước, chất xơ không hòa tan trong ruột, chất xơ làm nở và làm mềm khối phân, kích thích thành ruột, tăng nhu động ruột từ đó giúp đẩy phân ra ngoài dễ dàng hơn, nên ăn ít chất xơ dẫn đến nguy cơ cao bị táo bón gây bệnh trĩ.
 • Ít uống nước: Khi uống ít nước thì phân sẽ cứng, khó thải ra ngoài, đi đại tiện sẽ có cảm giác đau rát hậu môn.
 • Nhiều đồ ăn có chất kích thích: Đồ cay, nóng sẽ kích thích không tốt lên trực tràng và hậu môn. Tĩnh mạch trĩ dễ bị xung huyết, làm ảnh hưởng tới tuần hoàn máu trong tĩnh mạch, làm giảm khả năng chịu đựng của thành tĩnh mạch.Từ đó hình thành các biểu hiện của bệnh trĩ.

6/ Đi đại tiện không đúng cách:

 • Thói quen ngồi lâu khi đại tiện, vừa đại tiện vừa xem sách báo điện thoại làm tăng áp lực lên trực tràng.
 • Nhịn đại tiện nhiều ngày gây táo bón tổn thương niêm mạc trực tràng

Nguồn: Đông Y Họ Phạm

Leave a Reply

Be the First to Comment!

Notify of
avatar
wpDiscuz