Ngày đăng

Những dấu hiệu sớm của bệnh trĩ bạn cần biết ngay

bệnh trĩ nội

Có những biểu hiện lạ ở vùng hậu môn khiến nhiều người băn khoăn không biết có phải mình mắc bệnh trĩ hay không. Với những dấu hiệu được đề cập ngay sau đây, hy vọng bạn có thể dễ dàng nhận diện căn bệnh này.

Trĩ là căn bệnh thường gặp nhất trong số các bệnh ở hậu môn – trực tràng, với tỷ lệ người bệnh chiếm khoảng 20 – 45% dân số và chủ yếu là nam giới. Nếu không biết cách phòng ngừa và điều trị bệnh sớm, căn bệnh khó nói này có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm.

Một số biểu hiện đầu tiên của bệnh trĩ là:

1. Chảy máu khi đi đại tiện:

Đây là dấu hiệu đặc trưng của bệnh trĩ và gặp ở hầu hết bệnh nhân bị trĩ nội ngay từ giai đoạn sớm. Triệu chứng chảy máu cũng tăng dần theo tốc độ phát triển của bệnh. Ban đầu, máu thường chảy ra khi bệnh nhân đi đại tiện, lẫn với phân, biểu hiện thầm lặng nên nếu chúng ta không để ý kỹ thì sẽ khó phát hiện được. Người bệnh cũng có thể nhận biết được tình trạng này khi dùng giấy vệ sinh sau khi đại tiện sẽ thấy máu thấm trên giấy.

chay mau khi dai tien dau hieu benh tri

Đại tiện ra máu là dấu hiệu sớm của bệnh trĩ

Khi bệnh trĩ đã tiến triển tới giai đoạn nặng, thậm chí máu có thể chảy thành tia và xuất hiện thường xuyên hơn. Trong nhiều trường hợp, máu không chỉ xuất hiện khi đi đại tiện mà còn có thể chảy ra bất cứ lúc nào, kể cả khi bệnh nhân ngồi xổm hay thậm chí là ho khan.

2. Sa búi trĩ 

Sa búi trĩ là biểu hiện sớm của bệnh trĩ nội và cũng là đặc trưng nhận biết bệnh trĩ ngoại. Biểu hiện là búi trĩ bị lòi ra ngoài hậu môn với mức độ tăng dần theo tình trạng của bệnh nhân. Cụ thể là:

Bệnh trĩ cấp độ 2: Búi trĩ lòi ra ngoài khi người bệnh đi đại tiện, không gây quá nhiều phiền hà cho sức khỏe, búi trĩ có thể tự co lại được. Nói chung là các dấu hiệu trĩ giai đoạn đầu không quá rõ rệt và chưa gây nhiều phiền toái cho sinh hoạt hay sức khỏe của bệnh nhân.

Sa trĩ cấp độ 3: Búi trĩ sa ra ngoài hậu môn, gây ra cảm giác vướng víu, khó chịu cho bệnh nhân. Ở những người đã bị sa trĩ chuyển sang cấp độ 3, búi trĩ có thể lòi ra ngoài và không tự co lại được mà phải can thiệp đẩy búi trĩ vào bên trong. Khi người bệnh làm việc nặng hay đứng nhiều một chỗ thì búi trĩ cũng thường sa xuống, gây khó chịu.

Sa trĩ cấp độ 4: Búi trĩ đã lòi ra ngoài thường xuyên hơn, không thể co lại được, gây ra nhiều phiền toái cho sinh hoạt của bệnh nhân. Đây là trường hợp đặc biệt nghiêm trọng và thường phải tiến hành phẫu thuật để điều trị dứt điểm.

sa bui tri dau hieu benh tri

Dấu hiệu sa búi trĩ

Những dấu hiệu khác

Ngoài hai biểu hiện của bệnh trĩ nêu trên, bệnh nhân còn gặp phải nhiều triệu chứng điển hình khác như: cảm giác vướng cộm ở vùng hậu môn, hậu môn bị ngứa, lở loét, ẩm ướt, chảy dịch, sa trĩ nghẹt,… Các triệu chứng này có thể xuất hiện kèm theo những biểu hiện đặc trưng ở trên, gây cảm giác khó chịu và ảnh hưởng nghiêm trọng tới sinh hoạt của bệnh nhân. Nếu tình trạng này xảy ra thường xuyên và không được khắc phục triệt để thì có thể gây viêm nhiễm, khiến bệnh ngày càng trầm trọng hơn.

vuong com hau mon dau hieu benh tri

Vướng cộm vùng hậu môn là một trong những triệu chứng đầu tiên của bệnh trĩ

Tuy nhiên, không phải bất kỳ bệnh nhân mắc bệnh trĩ nào cũng xuất hiện tất cả những dấu hiệu trên mà nó còn phụ thuộc nhiều vào tính chất và mức độ của bệnh. Nhiều người bệnh thường chỉ xuất hiện 1 – 2 triệu chứng như đau rát, sa búi trĩ, số khác thì có biểu hiện sa búi trĩ, chảy máu khi đại tiện, …

Trên đây là một số dấu hiệu sớm cảnh báo bệnh trĩ mà bạn nên tham khảo để phát hiện bệnh sớm và có được biện pháp điều trị kịp thời, mang lại hiệu quả tốt hơn. Bên cạnh đó, chúng ta nên chú ý đi thăm khám sức khỏe định kỳ hoặc bất cứ khi nào xuất hiện một trong những biểu hiện trên để có được biện pháp xử lý hiệu quả nhất.

Nguồn: ĐÔNG Y HỌ PHẠM

Leave a Reply

Be the First to Comment!

Notify of
avatar
wpDiscuz