Ngày đăng

Dấu hiệu về nguy cơ loãng xương

Trong các loại bệnh lý về xương, loãng xương là bệnh thường gặp nhất, đặc biệt là ở phụ nữ trên 50 tuổi. Bệnh có thể gây nên những biến chứng đặc biệt nghiêm trọng và để lại hậu quả nặng nề cho người bệnh.

Thoat vi dia dem 3

Tuy nhiên, do được mệnh danh là “sát thủ thầm lặng”, dấu hiệu cảnh báo của loãng xương không hề dễ thấy. Vì vậy, nếu cơ thể bạn có một trong những đặc điểm dưới đây, hãy thường xuyên kiểm tra tình trạng xương của mình để hạn chế tối đa các trường hợp đáng tiếc.

Từng bị gãy xương

Trong vòng 2 năm trở lại đây, nếu bạn từng bị gãy xương hoặc nứt xương đầu gối, xương mắt cá chân không rõ nguyên do hoặc chỉ vì một nguyên nhân rất nhỏ như đi giày cao gót, bước chệch hướng,…. thì nguy cơ bạn bị loãng xương là rất cao.

Khung xương nhỏ làm tăng nguy cơ loãng xương

Nhiều nghiên cứu cho thấy những người sở hữu một khung xương nhỏ thường có nguy cơ bị các bệnh về xương cao hơn. Song, cũng có ý kiến cho rằng tỷ lệ loãng xương phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như di truyền, thói quen vận động hay chế độ ăn uống,….

Thường xuyên dùng thuốc trị bệnh

Nếu bạn phải thường xuyên dùng các loại thuốc có chữa corticosteroid, lượng canxi và vitamin D trong xương sẽ bị giảm mạnh khiến nguy cơ bạn bị loãng xương sẽ cao hơn rất nhiều.

Hút thuốc lá và uống quá 2 ly rượu mỗi ngày

Cả thuốc lá và rượu đều là những tác nhân tàn phá xương một cách nhanh nhất. Chúng khiến các khoáng chất ở xương dần mất đi gây nên tình trạng xương bị suy yếu, giòn và dễ vỡ.

Không dùng sữa và các thực phẩm từ sữa

Canxi và vitamin D là 2 thành phần quan trọng giúp duy trì, cải thiện độ chắc khỏe, dẻo dai của xương. Cả 2 thành phần này đều có rất nhiều trong sữa. Đó chính là nguyên nhân khiến những người ít hoặc không uống sữa sẽ có nguy cơ bị loãng xương cao hơn những người khác.

Yếu tố di truyền

Nguy cơ bạn bị loãng xương sẽ cao hơn khi trong gia đình bạn đã từng có người bị loãng xương hoặc gãy xương bởi đây là một loại bệnh lý liên quan đến yếu tố di truyền.

Yếu tố di truyền là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh loãng xương

Biến chứng nặng nhất của loãng xương là gãy xương. Lúc này, xương của người bệnh đã trở nên rất mỏng và giòn nên chỉ cần một va chạm rất nhẹ, nó cũng có thể bị tổn thương. Nguy hiểm hơn, các vị trí tổn thương thường là xương đốt sống, cổ xương đùi và cổ tay. Chúng đều là những vị trí chi phối các hoạt động cơ bản nhất của con người.

Vì vậy, để hạn chế tối đa nguy cơ bị loãng xương, ngay từ bây giờ bạn nên có một chế độ ăn uống, tập luyện phù hợp để tăng sự dẻo dai cho xương. Bên cạnh đó, việc kiểm tra định kỳ cũng sẽ giúp bạn sớm phát hiện và điều trị kịp thời, không để bệnh tiến triển và gây nên các biến chứng nghiêm trọng cho chính bản thân bạn.

Dấu hiệu về nguy cơ loãng xương.

Leave a Reply

Be the First to Comment!

Notify of
avatar
wpDiscuz