Ngày đăng

Vì sao người già thường hay bị mất ngủ?

mất ngủ 2

Câu hỏi đến từ anh Khương, email khuongnv.fpt@gmail.com: “Chào bác sĩ, bố tôi bị mất ngủ từ lâu rồi, cũng được khoảng 20 năm, bố tôi có bị bệnh tiểu đường, cụ tối nào cũng phải đi tiểu đêm, có sử dụng qua mấy loại thuốc lá nhưng chưa được ổn, cụ bắt đầu ngủ từ 9h nhưng đến 12h tỉnh giấc và không ngủ được nữa. Cho hỏi cách điều trị đối với trường hợp của bố tôi như thế nào?

Trả lời:

Ở người già các cơ quan bộ phận trong cơ thể đã suy giảm một phần nên các chức năng của nó cũng không đảm bảo như hồi trẻ, người già thường mắc một số bệnh mãn tính nên ảnh hưởng đến giấc ngủ. Như tiểu đường, tiểu đêm, cao huyết áp dạ dày, tim mạch… Ngoài ra hóc môn melatonin do tuyến tùng tiết ra suy giảm làm cho người già khó đi vào và duy trì giấc ngủ. Cũng có thể do các bệnh lý như: Cao huyết áp, tiểu đường…, mà bệnh nhân đang gặp phải ảnh hưởng đến tình trạng mất ngủ.

Với trường hợp của bác thì cần sử dụng thuốc tiểu đường đầy đủ để tránh biến chứng, và sử dụng các thuốc điều trị bệnh mất ngủ. Bệnh mất ngủ thì có thể điều trị theo hai hướng như Tây Y và Đông y:

  • Điều trị mất ngủ theo Tây y:

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng dùng thuốc để chữa trị bệnh mất ngủ đem lại hiệu quả kém hơn việc không dùng thuốc để điều trị mất ngủ. Chính vì thế nên kết hợp cả hai biện pháp để tăng hiệu quả điều trị lên. Một số nhóm thuốc thường gặp như sau:

Nhóm Benzodiazepine: Seduxen; Valium … Nhóm này có cả dạng tác dụng ngắn và dạng tác dụng dài. Nhưng đem lại tác dụng phụ là gây buồn ngủ ban ngày, ở người cao tuổi dùng thì dễ bị ngã.

Thuốc Zolpidem: Tốt cho người mất ngủ kéo dài, an toàn hơn cho người cao tuổi.

Nhóm thuốc kháng histamine: Ví dụ Diphenhydramine hay có trong các thuốc dị ứng hoặc các thuốc điều trị cảm cúm.

Nhóm thuốc trầm cảm 3 vòng: Ví dụ Laroxyl, nếu dùng ở liều thấp thì như một loại thuốc ngủ, đặc biệt là ở những bệnh nhân có chứng trầm cảm kèm theo.

>> Nhưng có một nhược điểm đó là các thuốc Tây y thường có nhiều tác dụng phụ, trường hợp bác có

  • Điều trị mất ngủ theo Đông y:

– Thanh nhiệt lương huyết: Làm mát máu, bổ máu ổn định thể trạng tinh thần hết căng thẳng, lo âu.

– Tư âm thanh nhiệt: Bổ âm cân bằng lại tâm hỏa, giúp ngủ ngon và sâu giấc.

– Bổ khí huyết: Lưu thông khí huyết, bổ máu, giúp tim hoạt động tốt.

– Bổ tâm ích khí: Giúp điều hòa nhịp tim và huyết áp, giảm chứng hồi hộp lo âu, mất ngủ, ngủ dậy tỉnh táo không mệt mỏi.

– Liễu tâm an thần: Thu hỏa lại tâm, giúp ngủ ngon, ngủ sâu giấc hơn.

– Định tâm an thần: Giữ hỏa lại tâm, giúp ổn định giấc ngủ lâu dài và bền vững.

Ngoài ra, bạn cần bổ sung cho bác các thực phẩm giúp tăng cường sức đề kháng, tăng tập thể dục hơn để cơ thể khỏe mạnh.

Leave a Reply

Be the First to Comment!

Notify of
avatar
wpDiscuz