Ngày đăng

Chứng nóng gan và những điều cần biết

anh-benh-ve-gan

Gan đảm nhiệm  rất nhiều chức năng khác nhau trong cơ thể nhưng rất dễ nhiễm phải những căn bệnh nguy hiểm. Một trong số bệnh gan thường mắc phải đó là chứng “ nóng gan”.

1. Thế nào là “ nóng gan”?

Là chứng bệnh do người bệnh uống quá nhiều bia rượu, dùng nhiều chất kích thích … khiến gan phải làm việc quá nhiều để loại bỏ độc tố, gây ảnh hưởng lớn đến gan.
Một số biểu hiện thường gặp : hay cáu, nổi mụn, tiểu tiện vàng, đại tiện táo gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

anh-benh-ve-gan

2. Nguyên nhân do đâu

Có thể do nhiều nguyên nhân gây ra nhưng chủ yếu xuất phát từ thói quen cũng như cuộc sống hằng ngày của mỗi người mà sinh ra bệnh.
– Các tạng bên trong cơ thể hoạt động yếu, không thể loại bỏ hoàn toàn được các chất độc sinh ra trong quá trình chuyển hóa, gan thận suy yếu nên không đủ sức giải độc làm chất độc tích tụ lại gây nóng trong người.
– Do sử dụng nhiều loại hóa chất : rượu bia, thuốc lá, ăn uống không điều độ thức ăn cay nóng, thức ăn quá nhiều năng lượng, chính năng lượng thừa bị đốt cháy làm gia tăng chuyển hóa cơ bản dẫn đến sinh nhiệt trong cơ thể.   –   – Khi uống quá ít nước trong cơ thể thì có thể gây khô táo trong người.
– Người làm việc trong điều kiện nóng bức, môi trường ô nhiễm dễ sinh nhiệt trong người.

3. Nóng trong người có nguy hiểm không?

Vì nguyên nhân gây nóng gan cũng không đặc thù, chỉ cần cải thiện thói quen sinh hoạt, hạn chế sử dụng bia rượu,bệnh sẽ thuyên giảm. Người bệnh nếu không thay đổi những thói quen xấu có thể gây nhiều hậu quả nguy hiểm cho người bệnh, bệnh sẽ trở nên nguy hiểm nếu được phát hiện và điều trị kịp thời.
Cần lưu ý rằng : bệnh nhân bị chứng nóng gan thường đi kèm với bệnh lý nguy hiểm ở gan : gan nhiễm mỡ, viêm gan do rượu… tình trạng sức khỏe ngày càng trầm trọng hơn.

4. Những lưu ý đối với người bệnh mắc chứng nóng gan

– Những thực phẩm có tính cay nóng sẽ khiến các cơ quan tiêu hóa của bạn trở nên nóng hơn mức bình thường, chức năng của các bộ phận này bị mất cân bằng.
– Thuốc lá và các loại khói độc : Khói thuốc lá, các loại khói độc bên ngoài môi trường do nhà máy thải ra ngoài, chứa các chất gây độc hại cho cơ thể, làm kìm hãm sự phục hồi và tái sinh của tế bào gan.
– Rượu : Lượng cồn từ rượu chuyển đến gan là 90%, chất cồn phá hủy hệ thống xúc tác các tế bào gan, ảnh hưởng trực tiếp lên tế bào gan, làm gan bị tổn hại nhiều.
– Thực phẩm đóng hộp, đồ ăn nhanh, chế biến sẵn.
– Thuốc kháng sinh : có khoảng 2/3 các loại thuốc này là chất độc đối với gan.
– Thuốc bổ : sử dụng thuốc bổ nhiều chưa hẳn đã là tốt, hiện tượng mất cân bằng chức năng gan khiến sức khỏe bị ảnh hưởng nhiều.
Rất nhiều người tìm đến phương pháp Đông Y để đối phó với chứng nóng gan này. Một số thảo dược thường được sử dụng như: nhân trần, diệp hạ châu, xa tiền tử… Bài thuốc gia truyền nhiều đời HOÀNG MỘC CAN được nhiều người sử dụng, an toàn, hiệu quả và không có tác dụng phụ. Bài thuốc có tác dụng làm giảm các yếu tố gây viêm gan, tăng khả năng miễn dịch và giải độc cho cơ thể, nhuận gan lợi mật, dẫn đến giảm sưng viêm, hạ men gan, làm mát gan.

Leave a Reply

Be the First to Comment!

Notify of
avatar
wpDiscuz