Ngày đăng

Rượu bia tác hại như thế nào đối với gan?

hoi dap tu van

Câu hỏi: Bố tôi năm nay 54 tuổi, hiện ông đang bị viêm gan, nhưng vẫn thường xuyên sử dụng rượu bia. Tôi muốn hỏi xem sử dụng rượu bia như thế có ảnh hưởng gì tới gan và bệnh của bố tôi sẽ tiến triển thế nào, có bị nặng hơn không?

Trả lời:

Chào bạn,

Gan là có vai trò rất quan trọng trong chuyển hóa và giải độc. Khi uống rượu, chất cồn được hấp thu nhanh chóng vào máu qua niêm mạc dạ dày và ruột. Toàn bộ lượng máu ở đường tiêu hóa đều phải đi qua gan trước khi về tim. Vì vậy, gan là nơi tập trung nồng độ cồn cao nhất. Tế bào gan có hệ thống men (enzyme) chuyển hóa cồn, biến đổi cồn qua một chuỗi phản ứng hóa học để cuối cùng cho ra CO2 và nước, thải ra ngoài qua nước tiểu và phổi.

Song khả năng của gan chỉ có hạn, nó chỉ có thể xử lý được một lượng cồn nhất định mỗi giờ. Nếu bạn uống quá mức, nồng độ cồn sẽ tăng dần trong máu. Qua nhiều nghiên cứu, các nhà khoa học khuyến cáo giới hạn chất cồn là 1 – 2 đơn vị quốc tế/ngày, trong đó 1 đơn vị = 25ml thức uống có cồn 40 độ, hoặc 50ml thức uống có cồn 20 độ. Với liều lượng này, uống mỗi ngày có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch và đột quỵ.

Vì vậy nếu bố bạn tiếp tục sử dụng rượu bia thường xuyên sẽ làm cho tình trạng bệnh trở nên nặng hơn như: gan nhiễm mỡ, xơ gan là căn bệnh do cồn gây ra, có thể xảy ra cùng một lúc, hoặc diễn tiến từ từ theo thời gian, thậm chí có thể tiến triển thành ung thư Gan.

Leave a Reply

Be the First to Comment!

Notify of
avatar
wpDiscuz