Ngày đăng

Xác định bị viêm gan virus B bằng cách nào?

Hoi dap tu van

Trả lời:

Để xác định virus viêm gan B cần dựa trên các biểu hiện lâm sàng và các xét nghiệm cận lâm sàng:

Các triệu chứng lâm sàng:

Viêm gan B cấp: Thời gian ủ bệnh khoảng 4-28 tuần, trong số những người nhiễm siêu vi B cấp tính, khoảng 90% không có triệu chứng lâm sàng, 10% có triệu chứng cấp tính: Mệt mỏi, sốt, vàng da, chán ăn, đau cơ, đau khớp, đau hạ sườn phải …..gan lách to, phát ban….

Xét nghiệm máu để chẩn đoán virus viêm gan B bao gồm:

  • Xét nghiệm kháng nguyên bề mặt HBsAg tìm kháng nguyên bề mặt virus viêm gan B. Nếu dương tính với kháng nguyên này có nghĩa là có nhiễm virus viêm gan B hoạt động và có thể truyền virus sang cho người khác, nếu kết quả âm tính có nghĩa hiện nay không không bị nhiễm bệnh.
  • Xét nghiệm kháng thể với kháng nguyên bề mặt virus viêm gan B anti-HBs để kiểm tra xác định. Nếu có kháng thể thì có thể trước đó đã nhiễm virus viêm gan B đã được hồi phục, hoặc có thể đã được chủng ngừa. Trong cả hai trường hợp anti-HBs dương tính có nghĩa không lây sang người khác, hoặc được bảo vệ bởi vacxin.
  • Làm các xét nghiệm để xác định đã có hoặc đang có virus viêm gan B lây nhiễm. Xét ngiệm tìm sự hiện diện của một loại protein được tiết bởi tế bào nhiễm HBV, kết quả dương tính có nghĩa mức độ nhiễm virus cao trong máu có khả năng lây sang người khác, nếu âm tính có nghĩa nồng độ HBV trong máu thấp và ít khả năng lây nhiễm.
  • Xét nghiệm xác định có bao nhiêu virus (HBV AND) trong máu. Để đánh giá lượng virus có thể giúp theo dõi trong quá trình điều trị kháng virus.

Leave a Reply

Be the First to Comment!

Notify of
avatar
wpDiscuz