Ngày đăng

Có phải cứ đi ngoài ra máu là bị bệnh trĩ không?

Tu van hoi dap

Câu hỏi: Chào bác sĩ, em bị đi ngoài ra máu được 2 hôm rồi, trước đây em có bị 1 lần nhưng bị 1 hôm rồi thôi, không biết là em bị bệnh gì?

Trả lời:

Đi ngoài ra máu đông y gọi là tiện huyết vì trong tạng phủ chứa nhiều nhiệt độc do thấp nhiệt sinh ra.

Bệnh thấp nhiệt là do quá trình chúng ta ăn uống nhiều thức ăn cay nóng, rượu chè sắc dục quá độ, ăn nhiều đồ ăn chiên rán nhiều dầu mỡ sinh nhiệt độc nhiều. Điều này gây trực tràng viêm xung huyết, kết hợp tỳ vị hư yếu, khí hư huyết ứ gây bệnh trĩ. Bệnh trĩ có biểu hiện ban đầu như đau rát vùng hậu môn, nóng rát, chảy máu khi đại tiện.

Phân biệt dấu hiệu bệnh trĩ với chứng trường phong hạ huyết: Nếu do cảm phong tà hoặc cảm thử thấp nhiệt độc nhiễm vào tạng phủ gây khí huyết nghịch loạn, vinh vệ sái đường máu chảy càn đi lên gây chảy máu mũi, ho ra máu, nếu đi xuống gây đi ngoài ra máu. Đây là chứng trường phong hạ huyết. Bệnh này có triệu chứng sốt đau đầu rối loạn tiêu hóa đi ngoài ra máu lượng máu thường nhiều hậu môn không đau rát. Bệnh này có triệu chứng rất khác bệnh trĩ và cũng rất dễ phân biệt. Điều trị trường phong hạ huyết do cảm ngoài điều trị cảm cần điều trị chảy máu trường phong hạ huyết. Có thể dùng đậu đen 1 nắm, ngải cứu 1 nắm, gừng tươi 3 lát đổ 3 bát sắc còn ½ chia uống 2 lần trong ngày khi còn nóng.

Còn với bệnh trĩ: Dấu hiệu dễ nhận biết nhất đó là búi trĩ sa ra bên ngoài, có thể đi ngoài ra máu, táo bón, đau rát, ngứa ngáy khó chịu, nhưng không thấy xuất hiện các triệu chứng khác của các bệnh lý trên.

Ngoài ra đi ngoài ra máu còn có những bệnh lý khác như nứt kẽ hậu môn, bolyp đại tràng, viêm đại tràng, bệnh lỵ… Đối với các bệnh lý này thì thường kèm theo các triệu chứng như đau quặn phần bụng dưới, đi ngoài đại tiện thất thường, khuôn phân không ổn định, thể trạng sa sút, hoặc phân có nhầy mùi máu…

Đại tiện ra máu có rất nhiều nguyên nhân vì vậy khi bị bệnh cần được tư vấn nhân viên y tế để có biện pháp xử lý. Bạn cần được tư vấn ký hơn cũng như được thăm hỏi cấc triệu chứng rõ ràng hơn để có chuẩn đoán chính xác nhất và điều trị kịp thời.

Cảm ơn!

Leave a Reply

Be the First to Comment!

Notify of
avatar
wpDiscuz