Ngày đăng

Thoát vị đĩa đệm, uống thuốc Tây không thuyên giảm

Hoi dap tu van

Chào bác sĩ, tôi hiện tại đang làm nghề lái xe, và thường xuyên cảm thấy đau ở vùng thắt lưng và vùng hông. Đôi khi nằm cũng cảm thấy rất đau nhức, đau lan từ xương hông xuống chân. Sau khi đi khám thì kết quả trả về là tôi bị thoát vị đĩa đệm. Uống thuốc tây y một thời gian không thấy đỡ, tôi chuyển sang thuốc Đông y nhưng tình hình tiến triển bệnh cũng lâu quá, trong khi tôi còn phải đi làm. Vậy mong bác sĩ tư vấn cho tôi hướng điều trị, rất mong nhận được sự giúp đỡ ?

Trả lời:

Chào bạn, với các triệu chứng mà bạn mô tả thì có thể bạn bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng.

Ảnh hưởng của thoát vị đĩa đệm

Thoát bị đĩa đệm ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt vận động của người bệnh, làm giảm khả năng vận động rõ rệt của bệnh nhân.

Thoát vị đĩa đệm chèn ép dây thần kinh tọa ảnh hưởng đau lan mông, đùi, chân, bàn chân, ngón chân, có thể không nhấc được gót hoặc mũi chân lên được hoặc dẫn đến teo cơ, mất kiểm soát cảm giác chân.

Đối với các trường hợp thoát vị đĩa đệm ở tình trạng nặng có thể có nhiều nguy cơ tàn phế cao.

Cách phòng và điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm

Điều trị bảo tồn:

Cách điều trị bảo chủ yếu là dùng thuốc để làm giảm đau cho bệnh nhân.

Một số thuốc hay dùng như:

Thuốc giảm đau: Nếu đau nhẹ đến trung bình có thể uống aspirin, Ibuprofen, paracetamol. Các thuốc NSAIDs có nguy cơ xuất huyết tiêu hóa ở liều cao.

Thuốc giãn cơ: ví dụ mydocam… ngoài tác dụng làm giãn cơ trơn thì thuốc còn có tác dụng phụ có thể sẽ gây chong mặt ở một số bệnh nhân.

Nếu cơn đau không giảm thì kê các thuốc nhóm opiat( ví dụ codein) kết hợp với paracetamol sử dụng trong một thời gian ngắn để cắt cơn đau.

Nghỉ ngơi tại giường nếu cơn đau lưng diễn ra liên tục.

Phẫu thuật:

Có đến khoảng 10% bệnh nhân thoát vị đĩa đệm phải dùng đến cách phẫu thuật can thiệp. Hoặc sau khoảng 6 tuần điều trị theo phương pháp bảo tồn nhưng bệnh nhân vẫn thấy đau như cũ.

Phẫu thuật sẽ được chỉ định theo tư vấn của bác sỹ.

Điều trị theo đông y:

Đĩa đệm là bộ phận nằm giữa hai đốt sống không có mạch máu nuôi dưỡng nên thuốc ít tác động vào đĩa đệm. Để ổn định lâu dài không bị đĩa đêm thoát ra cần bổ sụn khớp, gân cơ để bảo vệ đĩa đệm trong ổ khớp, bổ sụn khớp giúp bề mặt trơn mượt không gây tổn thương đĩa đệm khi vận động mới là phương pháp lâu dài. Phương pháp điều trị:

  • Bổ can thận giúp xương khớp khỏe mạnh
  • Bổ khí huyết giú khí huyết lưu thông nuôi dưỡng khớp, sụn khớp.
  • Bổ dưỡng sụn khớp giúp phục hồi tái tạo sụn khớp, tăng chất nhờn giúp khớp đĩa đệm hoạt động tốt.
  • Thư cân dãn cơ giúp cơ khớp được lợi giảm đau nhức.

Chế độ phòng ngừa:

  • Để phòng ngừa bệnh thoát vị đĩa đệm mỗi người nên có một thói quen tập luyện thể dục thường xuyên và hợp lý. Thể dục có thể làm chậm sự thoái hóa của đĩa đệm và cơ bắp khỏe hơn, từ đó cột sống sẽ ổn định hơn trong quá trình điều trị.
  • Nên có sự tham gia tư vấn về chế độ phòng ngừa của chuyên gia đối với bệnh của từng người.
  • Tư thế vận động, sinh hoạt, làm việc đúng, khoa học, tránh làm hảnh hưởng đến cột sống, và áp lực lên cột sống đĩa đệm như: ngồi thẳng lưng, không đứng/ ngồi quá lâu trong một thời gian dài. Ngoài ra cần lưu ý nâng vác đúng cách.
  • Có một trọng lượng cơ thể ở mức phù hợp, giảm béo phì, không để xảy ra tình trạng thừa cân béo phì nhưng vẫn phải đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng.
  • Bỏ thói quen hút thuốc lá và thói quen xấu ảnh hưởng đến sức khỏe khác.

Leave a Reply

Be the First to Comment!

Notify of
avatar
wpDiscuz