Ngày đăng

Viêm khớp dạng thấp khoảng 12 năm nay rồi, có điều trị bằng Long Cốt Tiên không?

hỏi đáp tư vấn

Chào bác sĩ, tôi năm nay 65 tuổi, bị viêm khớp dạng thấp khoảng 12 năm nay rồi, thời tiết thay đổi là tôi thường bị sưng tấy ở chân, đau đến không đi nổi, ăn uống cũng không thể như trước kia nữa. Một số người có khuyên tôi cắt thuốc nam để uống, nhưng cũng không thấy chuyển biến. Gần đây tôi thường bị đau và nếu đau quá thì tôi phải đến trạm y tế để tiêm thuốc giảm đau, nhưng chỉ được lúc đó thôi, mấy hôm sau bệnh lại y nguyên. Vậy bây giờ tôi phải làm thế nào, bản thân tôi không muốn sử dụng thuốc tây vì tôi bị đau bao tử. Xin cảm ơn bác sĩ !

Trả lời:

Chào bác,

Viêm khớp dạng thấp là bệnh lý tự miễn, biểu hiện tình trạng viêm mạn tính các khớp được đặc trưng bởi viêm nhiều khớp đối xứng, thường kèm theo dấu hiệu cứng khớp vào buổi sáng và sự có mặt của yếu tố dạng thấp trong huyết thanh.

Viêm khớp dạng thấp có thể để lại nhiều biến chứng phức tạp, ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống và sinh hoạt: Đau, teo cơ, biến dạng, mất khả năng vận động, thậm chí tàn phế.; Rối loạn hệ miễn dịch; Ảnh hưởng đến nhiều cơ quan khác như tim, phổi …

Phương pháp chữa bệnh thấp viêm khớp dạng thấp:

​     Điều trị theo Tây y:

 • Nhóm thuốc kháng viêm NSAIDs: Giúp làm giảm đau và giảm viêm.

Ví dụ: Diclofenac; Indomethacin; Piroxicam …Tuy nhiên, nếu dùng kéo dài với liều cao thì bệnh nhân có thể gặp những tác dụng phụ sau: ù tai, loét dạ dày hay xuất huyết tiêu hóa.

 • Nhóm Steroid: Giúp làm giảm viêm, giảm đau và làm chậm quá trình thương tổn khớp.
 • Nhóm thuốc DMARDs: Dùng vào giai đoạn sớm. Ví dụ: Hydroxycholoroquine; methotrexate.
 • Nhóm thuốc ức chế miễn dịch: Tác động lên hệ miễn dịch của cơ thể => tấn công và loại bỏ những tế bào bệnh.
 • Nhóm ức chế TNF- alpha: Làm giảm các triệu chứng đau, sưng khớp, cứng khớp vào buổi sáng.

Điều trị viêm khớp dạng thấp theo đông Y

Ở giai đoạn cấp nên điều trị theo tây y, giai đoạn mãn tĩnh bệnh phát triển dai dẳng nếu điều trị tây y thời gian dài ảnh hưởng đến các các chức năng khác vì vậy điều trị đông y an toàn hiệu quả hơn, không đem lại tác dụng phụ.

 • Phép trị điều trị viêm khớp dạng thấp cũng như các bệnh thoái hóa khớp chủ yếu nâng cao hệ gân xương, bồi bổ khí huyết giúp cơ thể khỏe mạnh, nuôi dưỡng bảo vệ các sụn khớp, giảm đau nhức xương khớp
 • Bài thuốc: Tục đoạn, Ngưu tất, Đương quy, Hoàng kỳ, Thiên niên kiện, Tang ký sinh, Dây đau xương, Quy bản, Kỷ tử.Tác dụng bài thuốc:
 • Bổ can thận Can chủ gân Thận chủ cốt tủy làm gân xương chắc khỏe, giúp giảm phù nề.
 • Bổ khí huyết: Làm tăng cường lưu thông khí huyết, giúp làm giảm ứ trệ tại đồng thới nuôi dưỡng xương khớp.
 • Khu phong tán hàn trừ thấp nhằm loại bỏ các ngoại tà như phong, thử, hàn, thấp xâm nhập vào kinh lạc gây ứ trệ khí huyết lưu thông gây đau nhức khắp cơ thể, ngoài ra giúp thư cân dãn cơ làm các khớp vận động dễ dàng.
 • Bồi bổ sụn khớp: Bệnh nhân viêm khớp dạng thấp thường diễn tiến trong một thời gian dài nên hầu như các sụn khớp cũng bị tổn thương, vì thế cần phải tái tạo sụn khớp để các khớp cử động linh hoạt không cọ xát vào nhau gây đau.

Ngoài ra thì bác cần tuân thủ các chế độ về ăn uống, tập luyện để có kết quả diều trị tốt nhất.

Leave a Reply

Be the First to Comment!

Notify of
avatar
wpDiscuz