Ngày đăng

Bệnh xơ gan- nguyên nhân và cách điều trị xơ gan

quá trình sơ gan

Xơ gan là bệnh mà các mô tế bào khỏe được thay bằng mô sẹo làm giảm hoặc mất hoàn toàn chức năng gan. Là một bệnh mạn tính phát triển từ bệnh viêm gan B và viêm gan C, do điều trị không hết và phát triển dần.

1. Nguyên nhân gây xơ gan

Xơ gan do viêm gan virus:
Đặc biệt là nhiễm các virus viêm gan B, C. Đây được xem là tác nhân số một, có khoảng 10% người bị viêm gan virus sẽ phát triển thành viêm gan mạn tính hoặc người lành mang sẵn trong mình mầm bệnh viêm gan và có thể lây nhiễm cho người khác. Bệnh có thể phát triển lên thành xơ gan, thậm chí ung thư gan.
Xơ gan do nhiễm kí sinh trùng:
Có 3 loại kí sinh trùng thường gặp: Lỵ amip, kí sinh trùng sốt rét, sán lá gan. Đặc biệt là do: kí sinh trùng sốt rét và sán lá gan.
Ký sinh trùng sốt rét: trong chu kì phát triển của ký sinh trùng, gan là địa điểm để chúng sinh sống. Chính vì thế Gan là bộ phận tiếp xúc và chịu tác động của gan đầu tiên.
Sán lá gan: khi phát triển tới một giai đoạn nhất định, sán lá gan sẽ tấn công vào đến nhu mô gan để sinh trưởng và phát triển, tiết ra các chất phá hủy nhu mô gan, gây áp xe gan.
Xơ gan do uống nhiều bia, rượu:
Sử dụng bia rượu gây phá hủy tế bào gan, mất chức năng gan. Một nghiên cứu mới đây cho kết quả rằng: Người uống 250ml rượu/ngày kéo dài trong 10 năm thì nguy cơ bị xơ gan rất cao.
Xơ gan do viêm tắc đường mật
Mật được sản xuất liên tục bởi tế bào gan, chứa cholesterol và các sản phẩm chuyển hóa của cơ thể như: Bilirubin, muối mật và có vai trò hỗ trợ quá trình tiêu hóa chất béo.
– Khi đường mật bị tắc thì mật sẽ ngấm vào máu, người bệnh sẽ có các biểu hiện vàng da và vàng mắt do hàm lượng bilirubin tăng cao.
– Khi đường mật bị tắc lâu ngày: Xơ hóa khoảng cửa, dẫn đến xơ gan mật.
Xơ gan do gan nhiễm mỡ
Gan nhiễm mỡ được gọi là thoái hóa mỡ gan do sự tích lũy chất béo trong gan vượt quá 5% trọng lượng của gan hoặc thấy nhiều hơn 5% số tế bào gan chứa các hạt nhỏ.
Ở thời điểm đầu, gan nhiễm mỡ không ảnh hưởng gì tới hoạt động sống bình thường của cơ thể. Nhưng nếu không điều trị kịp thời có thể làm giảm tế bào gan, chức năng gan suy giảm, có thể dẫn tới xơ gan.
Xơ gan do nhiễm độc
Tổn thương gan và sẹo gan có thể gặp ở một số bệnh nhân do việc kết hợp giữa các yếu tố độc hại cho gan.
Xơ gan là một căn bệnh thầm lặng, do rất nhiều nguyên nhân gây ra và yếu tố tác động. Chính vì thế, nên loại bỏ các nguyên nhân xơ gan, bảo vệ gan từ bên trong trước.

quá trình sơ gan

2. Triệu chứng xơ gan

Đặc trưng cơ bản trong phát triển bệnh lý của xơ gan là hoại tử, tái sinh tế bào gan và gan bị xơ hóa. Quá trình này có thể kéo dài trong vài năm.
Hoại tử tế bào gan là nhân tố đầu tiên của xơ gan nhưng không phải là mọi sự hoại tử (như viêm gan virus), hoại tử rộng thậm chí nghiêm trọng đều có thể dẫn đến xơ gan. Điều quan trọng là tổn thương và hoại tử tế bào gan kéo dài, hoại tử dạng cầu nối có tính nguy cơ xơ gan cao.
Gan xơ hóa: Vùng hoại tử của tế bào gan trong khi hồi phục phát sinh xơ hóa, hoại tử dạng cầu và xơ hóa dạng cầu, sau đó là biến đổi bệnh lý thời kì trước xơ gan.

Giai đoạn xơ gan sớm (xơ gan còn bù): Triệu chứng lâm sàng nghèo nàn, bệnh nhân vẫn hoạt động bình thường.
Giai đoạn xơ gan muộn (xơ gan mất bù):
– Là giai đoạn muộn của bệnh xơ gan hay còn gọi là bệnh xơ gan cổ chướng. Tên gọi “xơ gan mất bù” thể hiện rằng gan không còn khả năng phục hồi bù lại những tế bào đã bị xơ hóa. Khoảng 80-90% cấu trúc của gan đã bị các tổ chức phá hoại. Các triệu chứng ở giai đoạn này cũng biểu hiện một cách rõ rệt hơn.
– Hai hội chứng gặp ở Xơ gan mất bù là: Hội chứng suy tế bào gan và hội chứng tăng áp lực tĩnh mạch cửa.

3. Phương pháp chẩn đoán xơ gan

Xơ gan có đặc điểm là diễn biến rất âm thầm lặng lẽ cho nên các biểu hiện của bệnh cũng thường xuất hiện ít, dựa trên từng mức độ bệnh ở từng người. Chính vì thế việc làm các xét nghiệm chẩn đoán khi có sự nghi ngờ là điều vô cùng cần thiết.
Xét nghiệm công thức máu:
 – Khi bị xơ gan, cấu trúc của gan không còn bình thường sẽ gây cản trở dòng máu chảy qua gan. Máu sẽ bị chảy ngược về lá lách khiến lá lách phình to ra. Lá lách sẽ giữ lại và phá hủy tế bào máu làm cho số lượng hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu giảm xuống. Nếu xét nghiệm thấy số lượng tiểu cầu bị giảm thì đây cũng là một dấu hiệu thường gặp ở bệnh nhân xơ gan.
– Chỉ số A/G trong huyết thanh rất quan trọng, albumin hạ thấp, globulin tăng cao thể hiện rằng bệnh đang phát triển. Transaminase thường tăng cao nhẹ, AST thường gần bằng hoặc vượt quá ALT.
– Bilirubin trong huyết thanh, bilirubin gián tiếp tăng cao cho thấy vẫn còn sự hoạt động của chứng viêm khi xơ gan. Bilirubin càng cao có thể sẽ bị hoại tử gan, ung bướu ở gan hoặc do trở ngại ngoài gan dẫn đến, cần phải được phân biệt.
Xét nghiệm bilirubin:
Bilirubin là do hemoglobin trong hồng cầu tạo ra. Ở người khỏe mạnh thì mức độ bilirubin ở trong máu thấp hơn 1,2mg/dL. Khi bị xơ gan, nồng độ bilirubin trong máu vượt quá mức cho phép và sẽ gây ra chứng vàng da, vàng mắt.
Sinh thiết gan:
– Sinh thiết gan là một phương pháp dùng kim chích vào gan để lấy ra một ít tế bào gan, rồi đem quan sát dưới kính hiển vi để xác định nguyên nhân gì đã làm cho gan bị bệnh.
– Sinh thiết gan là phương pháp chính xác nhất cho phép đánh giá tình trạng gan đang bị viêm nhiều hay ít, bệnh gan đang ở giai đoạn nào và gan có bị xơ hay không.
– Tuy nhiên nếu bệnh nhân bị rối loạn chảy máu hoặc cổ chướng thì bác sỹ sẽ không làm phương pháp này.
Siêu âm gan:
– Đây là phương pháp đơn giản, không tốn nhiều thời gian, xét nghiệm cho biết được các vấn đề về gan: Gan to hay nhỏ, có bị teo không? Bờ gan có đều không, có dịch cổ chướng không?
– Nếu siêu âm màu, bác sĩ còn có thể nhìn thấy được cả đường đi của mạch máu trong gan.
– Siêu âm gan không thể khẳng định chắc chắn rằng bệnh nhân có bị xơ gan hay không, chính vì thế siêu âm gan chỉ giúp bác sĩ thêm phần chắc chắn cho khẳng định của mình và phối hợp thêm với nhiều xét nghiệm khác nữa.

4. Phương pháp điều trị xơ gan

Nguyên tắc điều trị xơ gan thông thường:
– Ngưng dùng tất cả những thuốc gây tổn hại gan, khi cần dùng thì có thể căn cứ vào mức độ tổn thương và sử dụng liều hợp lí. Không dùng quá nhiều vì có thể làm tăng gánh nặng chuyển hóa của gan, không có lợi cho việc hồi phục biến đổi bệnh.
– Điều trị xơ gan chủ yếu là điều trị các triệu chứng và biểu hiện gặp phải. Cần phải có phác đồ điều trị của bác sĩ.
Tổn hại gan tiếp tục phát triển những bệnh khác do đó trước tiên cần trị bệnh khi mới phát để tránh trường hợp bệnh nặng hơn, điều trị khó khăn.
– Dùng những thức ăn có chứa nhiều nhiệt lượng, giàu protein, vitamin, có lượng chất béo thích hợp.
– Giai đoạn xơ gan phát triển thì cần phải nghỉ ngơi tuyệt đối.
– Phẫu thuật ghép gan: Ghép gan là một hình thức thay thế gan của người khỏe mạnh với gan của người đang bị bệnh. Đây cũng là một phương pháp điều trị xơ gan.
– Trong trường hợp tiến triển của xơ gan đã đến mức độ Gan không còn hoạt động được nữa thì việc cấy ghép Gan là một sự lựa chọn điều trị cuối cùng.
Điều trị xơ gan theo Đông Y:
Theo Đông y, các dược liệu hầu hết là từ thiên nhiên, mang lại an toàn cho bệnh nhân sử dụng không có bất kỳ tác dụng phụ nào cả. U xơ gan là bệnh mạn tính vì vậy người sử dụng nên lựa chọn giải pháp điều trị lâu dài theo Đông y để giúp hồi phục những thương tổn tại gan.

bệnh xơ gan

Giải pháp toàn diện trị bệnh Gan theo Đông y:
– Cà gai leo + diệp hạ châu: Ức chế sự phát triển của virus và các yếu tố gây viêm, làm cho các tổ chức gan không bị phá hủy, giúp hạ men gan.
– Chi tử, nhân trần: Nhuận gan lợi mật, chống viêm nhiễm, làm lưu thông ống mật bị tắc do các khối xơ cứng chèn ép => giảm vàng da, vàng mắt; giảm đau tức hạ sườn phải; giúp ăn ngon hơn.
– Đan sâm, miết giáp: Giảm sưng to, tăng cường lưu thông máu tại gan, nuôi dưỡng và phục hồi tổ chức gan bị tổn thương, làm giảm kích thước khối uvà nhu mô gan đều hơn.
– Lợi tiểu thải độc: Chức năng gan kém đẫn đến chức năng thải độc cũng kém, cần tăng cường thải độc qua thận để làm giảm gánh nặng cho gan.
– Tăng khả năng miễn dịch: Chức năng gan suy yếu dẫn đến sức đề kháng của cơ thể cũng giảm, nên cần tăng cường hệ miễn dịch giúp cơ thể khỏe mạnh giúp các khối u nhanh nhỏ đi, đẩy lùi bệnh.

5. Phương pháp bảo vệ gan khỏe mạnh

+ Hạn chế rượu bia, thuốc lá: Là một phương pháp hiệu quả để bảo vệ gan khỏe mạnh. Nếu sử dụng rượu bia hay trong hoàn cảnh phải sử dụng rượu bia thì bạn nên dùng với lượng vừa phải theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO – 25ml mỗi ngày với rượu 40 độ. Bạn cũng không nên uống rượu khi mắc các bệnh về gan và hạn chế, hoặc tốt nhất là không hút thuốc lá.
+ Dinh dưỡng hợp lý: Chọn thực phẩm đảm bảo vệ sinh và ăn uống đầy đủ, cân bằng các loại chất đạm, chất béo, vitamin, khoáng chất, ăn nhiều thực phẩm tươi, giàu chất xơ – rau xanh, trái cây… tránh ăn nhiều đồ chiên, nướng và uống đủ nước (khoảng 2,5 lít mỗi ngày).
+ Tăng cường vận động: Tập luyện thể dục thể thao thường xuyên và điều độ là một trong những phương pháp hiệu quả để bảo vệ gan. Đây là một việc tương đối đơn giản, hiệu quả, ít tốn kém mà lại giữ cho cơ thể khỏe mạnh mỗi ngày.
+ Khám sức khỏe định kỳ: Việc đi khám sức khỏe định kỳ (6 tháng một lần) là cần thiết để biết tình trạng của gan đồng thời được bác sĩ tư vấn tiêm phòng vacxin khi chưa bị viêm gan do virus hay điều trị kịp thời nếu mắc các bệnh về gan.
+ Sử dụng các loại thảo dược quý bảo vệ gan: Là một cách hiệu quả để bảo vệ gan. Y học cổ truyền và hiện đại đã chứng minh các hoạt chất sinh học có trong các loại thảo dược quý như cà gai leo, diệp hạ châu, kế sữa, actisô, curcumin, nấm linh chi có tác dụng đặc hiệu trên gan, bảo vệ và phục hồi tế bào gan bị tổn thương, hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ, xơ gan, viêm gan do virus, đặc biệt là viêm gan B
————–
Tác giả: DS. Phạm Xa

Leave a Reply

Be the First to Comment!

Notify of
avatar
wpDiscuz