Ngày đăng

Tổng hợp nguyên nhân gây xơ gan

Nguyên nhân gây sơ ganNguyên nhân gây sơ gan

Xơ gan là tình trạng biến đổi cấu trúc lá gan, hình thành các mô sẹo, chức năng gan bị suy giảm. Xơ gan cũng là căn bệnh nguy hiểm gây tử vong khá cao. Vậy nguyên nhân gây Xơ gan là gì ? Chúng ta cùng tìm hiểu.

Nguyên nhân gây sơ ganNguyên nhân gây sơ gan

Xơ gan do nhiễm kí sinh trùng sốt rét

1. Xơ gan do virus viêm gan

Đặc biệt là nhiễm các virus viêm gan B, C, D.
Đây được xem là nguyên nhân hàng đầu, có khoảng 10% người bị viêm gan vius sẽ phát triển thành viêm gan mãn tính hoặc người lành mang mầm bệnh viêm gan. Từ viêm gan mãn tính có khả năng phát triển thành xơ gan, có thể hơn nữa là ung thư gan.

2. Xơ gan do nhiễm kí sinh trùng

Có 3 loại kí sinh trùng thường gặp: Lỵ amip, kí sinh trùng sốt rét, sán lá gan. Đặc biệt là do: kí sinh trùng sốt rét và sán lá gan.
– Kí sinh trùng sốt rét: Trong chu kì phát triển của kí sinh trùng ký sinh ở gan. Chính vì thế Gan là bộ phận tiếp xúc và chịu ảnh hưởng đầu tiên. Khi mắc kí sinh trùng sốt rét: gan sẽ sưng to và đau khi sờ nắn. Các chức năng gan: chống độc, dự trữ đường cũng sẽ bị tổn thương. Tùy thuộc loại kí sinh trùng sốt rét mà mức độ tổn thương sẽ khác nhau.
– Sán lá gan: sau một quá trình phát triển, sán lá gan sẽ tấn công vào nhu mô gan để sinh trưởng và phát triển, tiết ra các chất phá hủy nhu mô gan, gây áp xe gan.

3. Xơ gan do uống nhiều bia, rượu

Sử dụng bia rượu gây phá hủy tế bào gan, mất chức năng gan. Một nghiên cứu mới đây cho kết quả rằng: Người uống 250ml rượu/ngày kéo dài trong 10 năm thì nguy cơ bị xơ gan rất cao.
Lí do: 90% Trong rượu có acetandehit
Acetandehit =====> CH4 + H+ ====è Thải trừ qua thận .
Nếu việc uống rượu thường xuyên sẽ dẫn đến việc cơ thể phải làm việc quá nhiều để nhằm mục đích giải độc.
Giải phóng ion H+ : khi đó H+ + AND è tạo ra thành phần làm thay thế acid béo, làm chất béo giảm đi, khiến mỡ đọng lại trong gan nhiều dẫn tới viêm gan và sau đó nặng lên thành xơ gan.
Ngoài ra enzyme chống oxy hóa của gan bị suy yếu, hàng triệu gốc tự do được tạo thành => gây nên những tác hại cho gan. Và khoảng 20% bệnh nhân uống nhiều rượu bia tỉ lệ sẽ biến chuyển thành xơ gan.

4. Viêm tắc đường mật

Mật được sản xuất liên tục bởi tế bào gan, chứa cholesterol và các sản phẩm chuyển hóa của cơ thể như: bilirubin, muối mật và có vai trò hỗ trợ quá trình tiêu hóa chất béo.
– Khi đường mật bị tắc thì mật sẽ ngấm vào máu, gây đến hiện tượng vàng da và vàng mắt (do lượng bilirubin tăng cao).
– Khi đường mật bị tắc, vi khuẩn tăng cao trong đường mật => nhiễm khuẩn đường mật => nhiễm khuẩn máu=> nguy cơ tử vong.
– Khi đường mật bị tắc lâu ngày: xơ hóa khoảng cửa, dẫn đến xơ gan mật.

5. Xơ gan do gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ được gọi là thoái hóa mỡ gan do sự tích lũy chất béo trong gan vượt quá 5% trọng lượng của gan hoặc thấy nhiều hơn 5% số tế bào gan chứa các hạt  nhỏ. Ở thời điểm đầu, gan nhiễm mỡ không ảnh hưởng gì tới hoạt động sống bình thường của cơ thể. Nhưng nếu không điều trị kịp thời có thể  làm giảm tế bào gan, chức năng gan, dẫn tới xơ gan.

Trường hợp gan nhiễm mỡ mà không có tình trạng viêm thường có giai đoạn lành khoảng một thời gian nhất định trước khi chuyển thành bệnh xơ gan. Một điều đáng lưu ý hơn rằng: khoảng 25% bệnh nhân tiến triển thành xơ gan từ bệnh gan nhiễm mỡ, và có khoảng 10% tử vong từ sự biến chứng này.

gan nhiễm mỡ

6. Xơ gan do một số thuốc

Ví dụ như: methotrexate; methyl dopa; thuốc ngừa thai; isoniazide.

7. Rối loạn chuyển hóa

Thiếu men G-6-photphataza làm cho G-6-phosphat không biến thành glucoza được => ứ đọng glucogen ở gan gây thiếu chất lượng mỡ, sẽ phát sinh nhiều mỡ ở gan.

8. Xơ gan do nhiễm độc

Các nguyên nhân gây độc hại cho gan kết hợp với yếu tố viêm gan độc hại có thể dẫn tới tình trạng tổn thương gan và sẹo. Theo thời gian thì sẹo này gọi là xơ gan.
Ngoài các nguyên nhân nêu trên còn một số nguyên nhân và yếu tố tác động khác nữa nhưng chưa được chứng minh. Từ đó, thấy rằng Xơ gan là một căn bệnh rất nguy hiểm thầm lặng. Chính vì vậy hãy lưu ý loại bỏ các nguyên nhân gây Xơ gan bằng cách lắng nghe cơ thể mình và bảo vệ sức khỏe thật tốt.

Leave a Reply

Be the First to Comment!

Notify of
avatar
wpDiscuz