Ngày đăng

Viêm gan C – Nguy hiểm cần được cảnh báo

viên gan c

Viêm gan C ít gặp hơn viêm gan B nhưng xét về mức độ nguy hiểm thì không hề thua kém. Những thông tin sau sẽ cung cấp cho chúng ta hiểu hơn về mức độ nguy hiểm của bệnh viêm gan C.

1. Trước hết cần phải hiểu viêm gan C là gì ?

Bệnh viêm gan C (HCV- Hepatitis C virus) là một dạng bệnh truyền nhiễm do virus viêm gan siêu vi C gây ra. Bệnh ảnh hưởng rất nhiều đến chức năng và hoạt động của tế bào gan. Khi đã mắc bệnh thì rất có khả năng sẽ chuyển thành viêm gan mãn tính.
Về đối tượng mắc bệnh, triệu chứng của viêm gan C có phần giống nhau. Viêm gan virus C còn được ví như “ kẻ sát nhân thầm lặng”. Đa phần bệnh nhân không cảm nhận được triệu chứng của viêm gan C. Một số ít bệnh nhân thì xuất hiện các triệu chứng bệnh như sau:
– Mệt mỏi, ăn không ngon
– Đau tức hạ sườn phải
– Sốt nhẹ
– Vàng mắt, vàng da (nhưng ở giai đoạn đầu thì không xuất hiện)
– Sạm da
– Ngại hoạt động di chuyển

2. Vì sao Viêm gan C lại nguy hiểm

► Viêm gan C rất dễ lây lan: Cũng giống như viêm gan B, viêm gan C cũng lây nhiễm qua đường máu, đường tình dục, đường truyền từ mẹ sang con
►Thời gian ủ bệnh rất lâu: Đây cũng là đặc tính riêng của viêm gan C là rất ít khi có giai đoạn cấp tính. Chính vì việc bệnh nhân không cảm nhận được những triệu chứng bất thường nên việc phát hiện ra bệnh cũng vô cùng khó khăn. Có người thời gian ủ bệnh lên tới 20 năm. Khi phát hiện ra thì bệnh cũng đã ở giai đoạn xơ gan hoặc nguy hiểm hơn thế.
►Viêm gan C không tồn tại ở thể người lành mang bệnh: Đây là điểm khác biệt so với viêm gan B. Như vậy tức là mầm bệnh virus luôn ở thể hoạt động, tính truyền nhiễm trở nên mạnh hơn rất nhiều.
Hiện tại chưa có vaccine phòng ngừa: đây là điểm quan trọng nhất, trong khi viêm gan A và viêm gan B đã có vaccine phòng ngừa bệnh thì viêm gan C chưa có – rất nguy hiểm đối với bệnh nhân mắc phải viêm gan Virus C.

viên gan c

Virus viêm gan C ảnh hưởng chức năng và hoạt động của tế bào gan

3. Nguyên tắc sống chung với viêm gan C

Chính vì viêm gan C vẫn chưa có vaccine phòng ngừa, cho nên việc hiểu biết để sống chung với virus viêm gan C là điều vô cùng quan trọng nhằm hạn chế sự lây lan và phát triển của bệnh.
 Không để xảy ra tình trạng thừa cân- béo phì
Lí do tại sao phải kiểm soát tình trạng này?
Vì nếu thừa cân, béo phì có nguy cơ cao bị gan nhiễm mỡ. Đó chính là nguyên nhân thúc đẩy quá trình phát triển bệnh thành xơ gan, ung thư gan lên nhanh hơn.
Nói không với rượu, bia, thuốc lá
Ở người bình thường, khỏe mạnh, việc sử dụng rượu, bia, thuốc lá đã rất có hại cho sức khỏe rồi. Trong khi tình trạng viêm gan virus đang tồn tại trong cơ thể lại được tiếp thêm các tác nhân này thì bệnh càng trở nên nguy hiểm hơn. Gan sẽ phải gồng mình chống đỡ và dần suy yếu đi. Và cùng chung một con đường, nếu không ngăn cản kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng xơ gan, ung thư gan.
 Quan hệ tình dục an toàn
Cách để bày tỏ yêu thương với bạn đời trong khi bản thân đang mang nguồn lây bệnh chính là quan hệ tình dục an toàn. Biện pháp được khuyên dùng là sử dụng bao cao su.
 Lưu ý khi mang thai
Khi biết trong mình đang nhiễm virus viêm gan C mà đã có thai hoặc mong muốn có thai, thì việc cần làm quan trọng nhất là cần thăm khám để được sự tư vấn giúp đỡ tốt nhất cho cả mẹ và con.
Tuân thủ đúng hướng dẫn điều trị bệnh của bác sỹ
Cần chấp hành đúng để việc điều trị bệnh được hiệu quả, tránh được tình trạng nhờn thuốc, kháng thuốc.
Nghỉ ngơi và luyện tập
– Kiểm soát chế độ dinh dưỡng hợp lí
– Tạo tâm lí thoải mái
– Thể dục thể thao điều độ, hàng ngày.

viêm gan c

Chế độ luyện tập điều độ đảm bảo sức khỏe tốt và tăng sức đề kháng

 Với các nguyên tắc trên sẽ giúp bạn chống trọi với viêm gan virus C một cách nhẹ nhàng hơn. Nhưng đừng quên rằng viêm Gan C cũng có khả năng tái phát nếu sau khi đã điều trị khỏi. Chính vì thế bạn nên tái khám định kì để biết rõ hơn về tình trạng sức khỏe và có hướng điều trị kịp thời.

Leave a Reply

Be the First to Comment!

Notify of
avatar
wpDiscuz